Về một số chế định cơ bản của Dự thảo Bộ Luật dân sự Việt Nam - Hà Thị Mai Hiên; Hà Thị Mai Hiên (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1995)
Bộ Luật dân sự phải quán triệt và thể chế hóa cương lĩnh, chiến lược phát triển kinh tế xã hội và các Nghị quyết của Đảng, cụ thể hóa Hiến pháp năm 1992, bảo vệ lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao đọng và của cả dân tộc, đảm bảo tính dân tộc và thời đại -- Bộ Luật dân sự phải góp phần bảo đảm tiếp tục giải phóng sức sản xuất, khuyến khích mọi thành phần kinh tế, mọi tầng lớp nhân dân sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật -- Bộ Luật dân sự xây dựng các chuẩn mực pháp lý cho tổ chức, cá nhân khi tham gia quan hệ dân sự nhằm tăng cường quản lý các sinh họat xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa -- Bộ Luật dân sự phải góp phần hạn chế tranh chấp, tiêu cực trong các quan hệ dân sự, làm lành mạnh các quan hệ xã hội, ...