Một số nét lịch sử và phát triển của luật tố tụng hình sự Việt Nam trong 50 năm qua - Phạm Hồng Hải; Phạm Hồng Hải (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1995)
Quá trình hình thành và phát triển của Luật tố tụng hình sự gắn liền với sự ra đời và phát triển của Nhà nước ta từ Nhà nước dân chủ nhân dân tới Nhà nước xã hội chủ nghĩa. Với chức năng điều chỉnh các mối quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, trong vòng 50 năm qua, Luật tố tụng hình sự nước ta đã có những đóng góp to lớn trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo hiệu quả của công tác chống và phòng ngừa tội phạm, làm hậu thuẫn cho quá trình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước đề ra.