Những vấn đề pháp lý về tạo và đảm bảo việc làm cho người lao động - Nguyễn Như Phát; Nguyễn Như Phát (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1995)
Cơ sở lý luận của hệ thống pháp luật về giải quyết việc làm cho người lao động -- Khái quát về hệ thống pháp luật về lao động ở nước ta -- Một số khuyến nghị: Xây dựng và thực hiện chiến lược việc làm trong tổng thể chiến lược kinh tế xã hội; Cần sớm quy hoạch thống nhất và cụ thể cho những hình thức pháp lý tồn tại trong thị trường sức lao động; Vấn đề giải quyết và đảm bảo việc làm có đối tượng là những quan hệ xã hội đặc thù nên tranh chấp phát sinh từ những quan hệ này cũng biểu hiện khác biệt với các loại tranh chấp khác trong xã hội.