Tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân, tương xứng với chức năng, nhiệm vụ "Tòa án là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp". - Trương Hòa Bình; Trương Hòa Bình (2014)
Trình bày khái quát thực trạng tổ chức và hoạt động của tòa án nhân dân hiện nay; một số bất cập và định hướng đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống Tòa án nhân dân.