Thuyết trình phấn đấu thu hẹp khoảng cách chênh lệch về đời sống giữa các vùng và các dân tộc là mục tiêu quan trọng để thực hiện chính sách dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - Cư Hòa Vần; Cư Hòa Vần
Bài thuyết trình gồm 6 phần: phần một về thực trạng đời sống các dân tộc qua giám sát về chương trình xóa đói giảm nghèo; phần hai về công tác định canh định cư; phần 3 về một số cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; phần 4 về chương trình 135; phần 5 là nhận xét ban đầu về sự chênh lệch đời sống giữa các vùng,các dân tộc và phần cuối cùng là các kiến nghị.