Quyền miễn trừ quốc gia: quan điểm của một số quốc gia trên thế giới - Nguyễn Văn Cương; Nguyễn Văn Cương (2014)
Bài viết phân tích nội dung của học thuyết miễn trừ quốc gia tuyệt đối và học thuyết miễn trừ quốc gia hạn chế và chỉ rõ trong các đối tác thương mại lớn của Việt Nam, mỗi quốc gia có thể có cách tiếp cận riêng về học thuyết miễn trừ quốc gia. Hoa Kỳ, Anh, và Pháp từ lâu (đặc biệt là sau thế chiến thứ II) chỉ thừa nhận học thuyết miễn trừ hạn chế. Với Trung Quốc, cho tới ngày nay quốc gia này vẫn kiên định chỉ thừa nhận học thuyết miễn trừ tuyệt đối. Tuy nhiên, Nhật Bản, sau một thời gian kiên đ