Xác định tư cách tham gia tố tụng của người bị hại trong tố tụng hình sự Việt Nam - Đinh Thị Mai; Đinh Thị Mai (2014)
Xác định đúng tư cách tham gia tố tụng cùa người bị hại chính là một vấn đề mang tính cơ bản nhằm giải quyết đúng đắn vụ án hình sự, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại. Tuy nhiên, pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam chưa quy định đầy đủ về thẩm quyền, trình tự và thủ tục pháp lý xác định tư cách tham gia tố tụng của người bị hại. Bên cạnh đó, thực tiễn áp dụng các quy định pháp luật liên quan đến việc xác định tư cách tham gia tố tụng của người bị hại còn nhiều bất cập và hạn chế.