Đánh giá tác động chính trị của việc gia nhập TPP đối với Việt Nam và ASEAN - Nguyễn Hùng Sơn; Nguyễn Hùng Sơn (2014)
Việc Việt Nam gia nhập TPP có tác động tương ứng tới cả ba mục tiêu của Việt Nam. Đã có nhiều phân tích về các tác động kinh tế, thương mại của việc Việt Nam gia nhập TPP. Tuy nhiên, do khả năng tác động kinh tế, thương mại to lớn của TPP đối với các nước thành viên, nhiều quốc gia còn nhìn nhận TPP như một công cụ chính trị, ngoại giao quan trọng nhằm tập hợp lực lượng và tạo dựng ảnh hưởng lâu dài ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.