Giàn khoan Hải dương 981: Toan tính của Trung Quốc và hệ lụy - Nguyễn Hồng Thao; Nguyễn Hồng Thao (2014)
Việc CNOOC Trung Quốc hạ đặt giàn khoan di động Haiyang Shiyou - Hải dương Thạch du 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ đầu tháng 5/2014 đã gây ra những quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế và ASEAN về hòa bình, an ninh, ổn định tại biển Đông. Bài viết thể hiện quan điểm góp phần làm rõ việc tại sao Việt Nam kiềm chế không sử dụng biện pháp quân sự; những hệ quả chính trị, pháp lý, kinh tế đối với 2 nước; giải pháp thích hợp cho giải quyết xung đột...