Ngoại giao chủ động, tích cực vận động, xây dựng và tranh thủ những cơ hội mới để xây dựng và bảo vệ đất nước - Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (2014)
Toàn văn lời phát biểu của đồng chí Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 tại Hà Nội gồm nội dung: kết quả và thành tích trên lĩnh vực đối ngoại từ sau Đại hội XI của Đảng đến nay; tám nhiệm vụ của ngành Ngoại giao trong thời gian tới: tiếp tục đóng vai trò đi đầu trong việc bảo đảm môi trường hòa bình thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, kiên trì đường lối đổi mới, đa phương hóa, đa dạng hóa...