Tăng cường nhà nước XHCN và phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân lao động trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội, thực hiện thắng lợi kế hoạch nhà nước năm 1982 - Nghiêm Xuân Yêm, đại biểu Hà Nội; Nghiêm Xuân Yêm, đại biểu Hà Nội
Đoàn đại biểu kiến nghị Đảng lãnh đạo và Nhà nước quan tâm hơn nữa giải quyết các vấn đề: Mau chóng củng cố, chấn chỉnh và tăng cường các hệ thống tổ chức quản lý của Nhà nước XHC ở mọi ngành, mọi cấp nhất là trên mặt trận quản lý sản xuất, quản lý phân phối lưu thông; Cần khẩn trương ban hành những luật pháp cần thiết và tạo mọi điều kiện để làm cơ sở cho nhân dân lao đọng thực sự phát huy quyền làm chủ tập thể XHCN của mình trong quản lý kinh tế, xã hội.