Những quan điểm lớn và sự cần thiết sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội - Bùi Sỹ Lợi; Bùi Sỹ Lợi (2014)
Trình bày tầm quan trọng của BHXH và hệ thống các quan điểm chỉ đạo về định hướng mục tiêu BHXH được củng cố, bổ sung : Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 30/01/2008, Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 1/6/2012, Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012… Phân tích một số hạn chế, bất cập của Luật BHXH 2006 cần sửa đổi : mức độ bao phủ BHXH bắt buộc và tự nguyện đều thấp; Luật chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới hệ thống BHXH theo hướng đa dạng hóa; quỹ hưu trí và tử tuất có nguy cơ mất cân đối trong tương lai; chậm đổi mới