Từ thiết kế lý tính đến thiết kế xã hội trong hoạch định chính sách công - Nguyễn Trọng Bình; Nguyễn Trọng Bình (2014)
Phân tích đặc điểm thiết kế lý tính : tính đơn nhất của chủ thể thiết kế chính sách; là một quá trình khép kín, gần như loại trừ sự tham gia của công dân trong quá trình; chuyên gia và đội ngũ quan chức trong bộ máy hành chính giữ vai trò chi phối quyết định trong hoạch định chính sách; tri thức kỹ thuật của chuyên gia và nhà phân tích chính sách là cơ sở quyền lực. Nêu lên hạn chế của thiết kế lý tính : khó lựa chọn được phương án chính sách khoa học, dễ đưa đến sự sai lầm về chính sách;