Hoàn thiện pháp luật tố tụng dân sự về một số quy định rút ngắn thời gian giải quyết vụ án dân sự - Thái Chí Bình; Thái Chí Bình (2014)
Theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các vụ án tranh chấp về dân sự có hạn chuẩn bị nhất định. Tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp vụ án đều được giải quyết trong khoảng thời hạn này. Thực tiễn giải quyết vụ án, có những vụ kéo dài hàng năm, vài năm. Bên cạnh lỗi chủ quan của Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án còn có nguyên nhân chính từ một số quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự cũng như văn bản hướng dẫn. Trong bài viết, tác giả chỉ đi sâu làm rõ những vướng mắc từ các quy định của BLTTDS về thời hạn chuẩn bị xét xử trong trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ, trường hợp phiên tòa bị hoãn và quy định về thủ tục cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng; qua đó nêu lên một số giải pháp khắc phục.