Cần hoàn thiện các nguyên tắc cơ bản của Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi phù hợp các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong Hiến pháp năm 2013 - Đinh Hoàng Quang; Đinh Hoàng Quang (2014)
Hiến pháp 2013 đã phân biệt sự khác nhau giữa "quyền con người" và "quyền công dân", tạo ra nhận thức mới trong tư tưởng; đồng thời là cơ sở để sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các đạo luật cụ thể hóa những quy định của Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân, trong đó có Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003. Việc nhận thức rõ về "quyền con người", "quyền công dân" phải được ghi nhận trong các nguyên tắc của tố tụng hình sự và được cụ thể hóa trong các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003. T