Tham luận bày tỏ thái độ của giới văn nghệ sĩ đối với tình hình mới và nhiệm vụ mới - Nguyễn Song Kim, đại biểu Thanh Hóa; Nguyễn Song Kim, đại biểu Thanh Hóa
Giới văn nghệ sỹ bày tỏ thái độ trước tình hình mới và nhiệm vụ mới của đất nước : cố gắng đi về cơ sở sống với công nhân, nông dân, đem văn nghệ phục vụ sự nghiệp phấn đấu của nhân dân; sáng tác những tác phẩm ngắn, nhẹ, nóng hổi; cố gắng đem hết sức lực tài năng để cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân