Tham luận bày tỏ thái độ của thanh niên đối với tình hình mới và nhiệm vụ mới - Vũ Quang, đại biểu Hà Nội; Vũ Quang, đại biểu Hà Nội
Thay mặt Ban chấp hành trung ương Đoàn thanh niên lao động Việt Nam tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ và tinh thần chiến đấu anh dũng của nhân dân ta; một số những chiến công to lớn của thanh niên trong chiến đấu và sự nghiệp lao động hòa bình sau 10 năm miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Bày tỏ lòng quyết tâm của thế hệ thành niên sẵn sàng nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất, tiến lên hàng đầu anh dũng làm tròn nhiệm vụ