Bàn về ngạch Kiểm sát viên và điều kiện tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên ở Viện kiểm sát các cấp trong Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân - Lại Hợp Việt; Lại Hợp Việt (2014)
Kiểm sát viên có vai trò không thể thiếu được trong hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân; cùng với Viện trưởng, Phó viện trưởng thì Kiểm sát viên là một trong ba chức danh pháp lý để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân là "thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp". Xác định được vị trí, vai trò của Kiểm sát viên trong Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, tác giả đã đề cập đến hai vấn đề cơ bản là đối tượng để bổ nhiệm Kiểm sát viên và ngạch Kiểm sát viên