Hoàn thiện một số quy định về kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự để đảm bảo quyền khởi kiện của người khởi kiện - Nguyễn Thị Thúy Hằng; Nguyễn Thị Thúy Hằng (2014)
Quyền khởi kiện là quyền cơ bản của mỗi công dân được ghi nhận trong Hiến pháp. Để đảm bảo thực hiện có hiệu quả quyền khởi kiện, pháp luật quy định Viện kiểm sát kiểm sát quá trình thụ lý, trả lại đơn khởi kiện của Tòa án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng, Viện kiểm sát gặp nhiều vướng mắc, một phần do Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 và các văn bản hướng dẫn không quy định hoặc quy định nhưng thiếu cơ chế để thực thi. Trong bài viết, tác giả đưa ra một số kiến nghị, giải pháp góp phần hoàn thiện