Cần hiểu và thực hiện đúng Điều 109 Hiến pháp năm 2013: "Khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Kiểm sát viên tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân" - Nguyễn Huy Tiến; Nguyễn Huy Tiến (2014)
Khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Kiểm sát viên tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân là một trong hai quy định của Điều 109 Hiến pháp năm 2013. Đây là nguyên tắc đặc thù trong tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát, là cơ sở hình thành nên hệ thống viện kiểm sát các cấp. Nguyên tắc này là tư tưởng pháp lý - chính trị chủ đạo trong tổ chức và hoạt động của ngành kiểm sát nhân dân, có vai trò hết sức quan trọng.