Điện văn ngày 12 tháng 4 năm 1961 của Quốc hội nước Việt nam dân chủ Cộng hòa gửi Hội đồng Xô-viết tối cao Liên-xô, hoan nghênh việc Liên-xô vừa phóng thành công con tàu vũ trụ có mang theo nhà du hành vũ trụ đầu tiên của loài người - Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa
Thể hiện sự vui mừng phấn khích khi được tin Liên-xô phóng thành công con tàu vũ trụ đầu tiên của loài người và sự hoan nghênh của Quốc hội nước Việt nam về thắng lợi của nhân dân Liên-xô, các nhà bác học, kỹ sư, công nhân đã đã góp phần vào thành công lịch sử này