Những quy định về kiểm sát hoạt động tư pháp trong Dự thảo Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi) - Nguyễn Như Hùng; Nguyễn Như Hùng (2014)
Tại khoản 1 Điều 107 Hiến pháp năm 2012 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được Quốc hội khóa XI thông qua tại Kỳ họp thứ 6 quy định: "Viện Kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp". Theo đó, kiểm sát hoạt động tư pháp là một trong hai chức năng hiến định của VKSND. Bản chất của chức năng (loại/phương diện hoạt động) này chính là kiểm tra, giám sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tư pháp. Chức năng này được xác lập trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản