Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981 tại vùng biển của Việt Nam và những vấn đề pháp luật quốc tê - Đinh Ngọc Vượng; Đinh Ngọc Vượng (2014)
Từ đầu tháng 5 năm 2014 Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc đang vi phạm nghiệm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về luật biển năm 1982. Việt Nam cần kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, trong đó có biện pháp kiện Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế đề bác bỏ đường chín đoạn do Trung Quốc tự áp đặt trong Biển Đông